Học mà chơi – Mô hình học tập sáng tạo giúp khai phá tiềm năng của trẻ mầm non

Mô hình “Học mà chơi” đến từ đất nước Phần Lan không chỉ cung cấp kiến thức mà còn tạo môi trường giáo dục thân thiện, gần gũi, giúp trẻ hoàn thiện cả về thể chất và tinh thần.

Tại Phần Lan, việc chú trọng mang đến niềm vui cho trẻ em vào giai đoạn giáo dục đầu đời mang ý nghĩa rất quan trọng, thậm chí nó còn được viết và nhấn mạnh trong toàn bộ chương trình giảng dạy và phương pháp học tập tại đất nước này. Với mô hình “Học mà chơi”, trẻ em Phần Lan được tham gia học chữ thông qua những hoạt động nhỏ lẻ như vỗ tay theo nhịp bảng chữ cái vào mỗi sáng. Đây là cách học hữu hiệu thông qua việc xây dựng nhận thức về âm vị (khả năng nhận biết âm thanh không thông qua chữ viết), một khả năng được coi là nền tảng quan trọng cho sự phát triển ngôn ngữ trong tương lai.

Vui chơi giúp trẻ sáng tạo và phát triển tư duy

Phần lớn lớp học mẫu giáo tại nhiều nơi trên thế giới quá chú ý vào việc dạy trẻ đọc, viết mà quên đi cảm nhận cũng như nhu cầu và mong muốn của trẻ. Học mà chơi là mô hình giáo dục khác biệt hoàn toàn dành cho trẻ 2-6 tuổi. Với phương pháp giảng dạy độc đáo, mô hình này sẽ giúp trẻ có nền tảng kiến thức tốt, tự tin bước vào những giai đoạn tiếp theo của cuộc sống.

Tại Việt Nam, Kinder Academy là đơn vị áp dụng mô hình này vào phương pháp dạy và học cho trẻ. Thông qua các hoạt động, học tập trong nhà và ngoài trời, trẻ sẽ tự khám phá tiềm năng và hứng thú của bản thân trong việc tiếp nhận những kiến thức mới.

Học tập thông qua hoạt động vui chơi là phương pháp giáo dục đặc biệt tại Phần Lan

Nguyễn Phương Thảo, Hiệu trưởng trường Kinder Academy chia sẻ: “Kinder Academy chú trọng vào nhu cầu và mong muốn của trẻ ở từng độ tuổi để có hướng dạy khác nhau. Không gian của trường được bố trí thoải mái, giúp trẻ có thể học và chơi như chính ngôi nhà của mình. Bé có thể làm chủ việc học và tự tay làm mọi thứ mình thích. Trẻ em có thể học rất nhanh thông qua vui chơi, chúng thậm chí còn không nhận ra rằng mình đang học bởi đã bị cuốn hút vào điều mình đang làm”.

Khi trẻ em chơi là lúc các bé đang phát triển ngôn ngữ, kiến thức toán học và kỹ năng giao tiếp cộng đồng. Trẻ vui chơi có lợi về nhiều mặt, đặc biệt là sự phát triển nhận thức, cảm xúc và thể chất… Khi được tham gia vào những trò chơi hợp lứa tuổi, mong muốn học hỏi của trẻ sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ, giúp bé tự tin trong giao tiếp cũng như làm chủ việc học một cách dễ dàng…

Kinder Academy tạo phần lớn không gian cho trẻ em vui chơi. Thời khóa biểu của trường sinh động và thay đổi lịch theo từng tuần giúp trẻ không bị nhàm chán. Các bé sẽ chạy đến những góc vui chơi ưa thích của chúng và tự do sáng tạo mà không bị gò bó vào lịch học nhàm chán.

Hàng ngày, các cô giáo sẽ trò chuyện, tâm sự để biết được nhu cầu, mong muốn của từng bé. Qua đó, giúp trẻ tập trung vào những gì mình thích như vẽ tranh, xếp hình, làm đồ thủ công, chơi đồ hàng, làm vườn, khám phá hệ sinh thái, vũ trụ, tự do sáng tạo… Bên cạnh đó, các bé sẽ được hướng dẫn tỉ mỉ để hoàn thành công việc của mình.

Vui chơi đóng vai trò rất lớn trong chương trình giảng dạy tại trường Kinder Academy

Kinder Academy sở hữu đội ngũ giáo viên trong và ngoài nước, có bằng cấp giảng dạy, chương trình học quốc tế có tiêu chuẩn phù hợp với văn hóa Việt Nam, giúp trẻ thích ứng được với môi trường đa văn hóa. Đây là nền tảng vững chắc cho tương lai của trẻ sau này.

Một trong những lý do bé không thích đến trường mầm non là do quen với sự quan tâm và yêu chiều của gia đình. Bé cảm thấy lạ lẫm với môi trường mới, choáng ngợp bởi nhiều hoạt động mới hoặc có thể sau một kỳ nghỉ hè dài bé đã quen với việc có ông bà, ba mẹ luôn bên cạnh.

Tuy nhiên, những lý do trên đây đều có thể cải thiện trong vài tuần đầu khi bé đi học trở lại. Điều đáng lo lắng hơn là khi bé có thái độ chán ghét đi học. Khi đó, các bậc phụ huynh cần cân nhắc, lựa chọn lại môi trường học tập phù hợp cho các bé. Để lựa chọn môi trường học tập phù hợp, giúp bé cảm thấy thích thú, các bậc cha mẹ nên để bé trải nghiệm học thử ít nhất ba ngày tại trường.

Các bé có thể bộc lộ năng khiếu đặc biệt qua các trò chơi thường ngày

Trong tháng 3/2019, Kinder Academy áp dụng chương trình ưu đãi học phí cho học sinh nhập học năm học mới, cụ thể: miễn 100% phí nhập học trị giá 5.000.000 VNĐ và giảm 10% học phí trong năm học (trị giá 16.000.000VNĐ). Tổng giá trị ưu đãi cho mỗi bé là 21.000.000VNĐ.

Bên cạnh đó, phụ huynh có thể cho bé trải nghiệm một tuần học thử miễn phí và nhận được đánh giá phát triển và tư vấn từ chuyên gia sau tuần học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *