Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy Baby Led Weaning – Những điều NÊN và KHÔNG NÊN

Một trong những vấn đề được các bậc phu huynh quan tâm và thắc mắc với trường thời gian gần đây là được biết Kinder Academy Preschool hiện có áp dụng phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy Baby Led Weaning (BLW), nhưng BLW là gì và trường áp dụng như thế nào? Để giải đáp cho những băn khoăn trên, hôm nay trường xin phép chia sẻ một số thông tin hữu ích liên quan đến BLW dành cho cả nhà nhé.

Là một phương pháp ăn dặm khoa học rất tốt dành cho bé, cho phép bé tự quyết định (Baby Led), do đó đòi hỏi ba mẹ phải tôn trọng quyết định của bé.

Bé từ 6 tháng tuổi trở lên có thể theo phương pháp này, trên nguyên tắc sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính trong năm đầu đời.

• Giúp bé ăn và phát triển kỹ năng một cách tự nhiên, bé ăn theo bản năng thông qua việc kết hợp mắt-tay-miệng.
  • Giúp bé khám phá những vị khác biệt, học cách nhận biết, kiểm soát thức ăn với những kích thước, hình dạng khác nhau. Từ đó, bé biết khéo léo để khiến việc đưa thức ăn vào miệng ăn như thế nào là an toàn nhất.
  • Bé sẽ biết cách cắn thành miếng nhỏ để nhai, trong khi những em bé lớn hơn đã quen với việc được đút muỗng thường nhét quá đầy vào miệng khi lần đầu tiên được phép tự ăn. Việc này phần nào cũng hỗ trợ phát triển cơ mặt, giúp ích rất nhiều cho bé khi đến giai đoạn tập nói.

Hãy chờ cho đến khi em bé của bạn đã sẵn sàng

Phụ huynh nên cho bé ngồi trên một chiếc ghế phù hợp cho việc chọn thức ăn. Hầu hết các bé trên 6 tháng tuổi đều có khả năng tự mình ăn, tuy nhiên, những kỹ năng về nhai nuốt có thể vẫn chưa hoàn thiện cho đến khi bé 9 tháng tuổi. BLW sẽ giúp bé phát triển những kỹ năng này.

Tiếp tục cho bé bú sữa mẹ và sữa bột nếu cần thiết

Sữa mẹ hoặc sữa bột đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng cho bé cho đến khi bé 10-12 tháng tuổi.

Giám sát trẻ

Cha mẹ nên cùng tham gia vào bữa ăn và giao lưu cùng bé

Bắt đầu với các thức ăn mềm

Như trái cây chín, lòng đỏ trứng nấu chín, thịt cắt nhỏ,..

Chuẩn bị thức ăn dễ cầm cầm nắm, tiêu hóa

Phụ huynh nên chuẩn bị vàthay đổi hình dạng thức ăn của bé một cách đa dạng để bé dễ cầm nắm và nhai nuốt.

Đảm bảo xem xét kỹ hàm lượng chất dinh dưỡng

Hãy chắc chắn rằng có những loại thực phẩm lành mạnh cho bé

Sẵn sàng cho việc bừa bộn

Sàn nhà hoặc bàn ăn có thể sẽ vô cùng bừa bộn, vì vậy tốt nhất phụ huynh nên sẵn sàng cho điều này, đồng thời cũng nên chuẩn bị cả yếm ăn cho bé.

Lựa chọn sai thời điểm

Nhất là khi bé đang mệt hoặc buồn vì điều gì đó, vì điều đó sẽ khiến bé khó hợp tác với bạn.

Qúa tải thức ăn

Tăng dần lượng thức ăn cho đến khi vừa đủ với bé, tốt nhất là nên chuẩn bị và quan sát bữa ăn của bé 4 ngày/ lần để theo dõi phản ứng và điều chỉnh phù hợp

Mất bình tĩnh

Việc bé phản ứng lại và có thể la hét khi mới áp dụng phương pháp này là điều dễ hiểu. Vì vậy bạn cần bình tĩnh, vì bé sẽ học các phản ứng của bạn. Nếu bạn sợ hãi hay giận dữ , bé cũng sẽ như vây.

Thúc giục bé

Lên kế hoạch cho việc động viên bé ăn, tốt nhất là cách 10 – 15p mỗi lần

Bỏ qua các dấu hiệu của bé

Khi bé tiếp tục vứt đồ ăn lung tung, thông thường là bởi bé đã cảm thấy đủ.

Bỏ cuộc

Thời điểm ban đầu có lẽ khá khó khăn, tuy nhiên phụ huynh cần kiên nhẫn và hướng dẫn bé đúng cách.

Chúc Quý vị phụ huynh thành công!