Trẻ em cần tăng cường hoạt động ngoài trời để giảm thiểu nguy cơ cận thị

Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa các yếu tố môi trường và sự gia tăng tỷ lệ cận thị.

Nghiên cứu cho thấy, các bé dành thời gian hoạt động ngoài trời nhiều hơn có nguy cơ bị cận thị thấp hơn.

Trẻ em nên được khuyến khích dành nhiều thời gian hoạt động ngoài trời để giảm nguy cơ cận thị, các chuyên gia khẳng định.

Cận thị đang ngày càng phổ biến trên thế giới, với tỷ lệ được cho là gần đến mức dịch bệnh tại Đông Nam Á. Ước tính có tới 90% thanh thiếu niên ở Trung Quốc mắc chứng cận thị.

Dù tính di truyền được cho là nhân tố chính quyết định ai bị cận thị – nghiên cứu cũng cho thấy các yếu tố môi trường cũng khá quan trọng.

Một vài nghiên cứu kết luận trẻ em dành nhiều thời gian hoạt động ngoài trời có ít nguy cơ mắc cận thị hơn. Trong khi một số nghiên cứu sâu hơn chỉ ra rằng khoảng cách cũng mang tính then chốt, một số khác cho rằng mức độ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mới là chìa khóa.

Các nhà nghiên cứu còn tìm ra một số yếu tố mới, và xác nhận những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến khả năng mắc cận thị. Những yếu tố đó bao gồm việc chơi điện tử trên máy tính, được sinh ra vào mùa hè hay có mẹ có học vấn cao.

“Có nhiều thứ bạn có thể tác động khi bé yêu được sinh ra… nhưng những khoảng thời gian chỉ ở nhà và hoạt động trong nhà sẽ làm tăng nguy cơ cận thị”, Katie Williams – tác giả nghiên cứu của trường King’s College London kết luận. “Một sự cân bằng lành mạnh giữa thời gian hoạt động ngoài trời và cân bằng trong giáo dục sớm là thực sự cần thiết.”

Trong tạp chí Nhãn khoa Anh Quốc, Williams và các cộng sự báo cáo cách họ đã sử dụng dữ liệu từ hai nghiên cứu song song được thực hiện trên trẻ em được sinh ra tại Anh và Ireland từ 1994 đến 1996. Dự án theo sát sự phát triển, hành vi và sự giáo dục của trẻ thông qua các bảng hỏi và bài kiểm tra, kết hợp với việc nghiên cứu di truyền học.

Sử dụng dữ liệu từ 1.077 trẻ với đầy đủ các thông tin cần thiêt – tính cả các yếu tố như tuổi, giới tính và mối quan hệ gia đình – nhóm nghiên cứu thấy rằng trẻ em sinh ra nhờ các biện pháp điều trị hiếm muộn có tỷ lệ mắc cận thị thấp hơn tới 37% dựa trên lần kiểm tra thị giác ở tuổi thiếu niên.

“Đó không phải là điều chúng tôi dự đoán được”, Williams thừa nhận. Cô cũng cho biết thêm một lý do là bởi những đứa trẻ này có cân nặng khi sinh nhỏ hơn và thai kỳ ngắn hơn, đồng nghĩa với việc chúng có sự chậm phát triển nhẹ về mặt thần kinh.

Tuy nhiên, những trẻ sinh ra vào mùa hè có tỷ lệ mắc cận thị gần gấp đôi, điều này được các nhà khoa học lý giải rằng có thể do việc phải đi học sớm hơn so với những đứa trẻ sinh ra vào thời điểm khác. Ngoài ra, với mỗi cấp độ giáo dục cao hơn mà người mẹ đạt được, tỷ lệ con họ mắc cận thị vào độ tuổi thiếu niên cao hơn 33%. Williams cho biết điều này có thể do một liên kết di truyền giữa trí thông minh và tật cận thị, do gien hoặc do các yếu tố xã hội như lớp học, mức sống và sự khích lệ.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận ra từ những nghiên cứu trước đây rằng cứ mỗi giờ trẻ em dành thêm cho việc chơi điện tử trong tuần lại làm tăng thêm tỷ lệ mắc tật cận thị lên 3%. Điều này có thể do sự tiếp xúc của mắt với màn hình máy tính hoặc dành quá nhiều thời gian trong nhà. Tuy vậy, nghiên cứu đã được tiến hành trước khi điện thoại thông minh trở nên thông dụng.

Các nhà khoa học kết luận 4 yếu tố này cộng hưởng lại chỉ chiếm 4.4% mức độ ảnh hưởng gây ra cận thị, trong điều kiện nghiên cứu là các yếu tố di truyền không được kiểm soát.

“Chúng tôi biết nhờ các nghiên cứu trước đó cho thấy gien di truyền đóng vai trò quan trọng trong biến dân số,” William cho hay. “Nhưng gien không thể lý giải “tại sao cận thị trở nên phổ biến” bởi gien không thể biến đổi nhanh đến vậy qua một vài thế hệ. Vì vậy, lý do phải là áp lực của thời thơ ấu hiện đại ngày nay làm gia tăng tỷ lệ phổ biến của cận thị.”

James Wolffsohn, giáo sư nhãn khoa tại đại học Aston, dù không tham gia nhóm nghiên cứu, cho rằng mức độ cận thị tăng cao ở các nước châu Á có thể một phần là do khuynh hướng di truyền. Tuy nhiên, ông cũng đồng ý rằng các yếu tố môi trường quan trọng không kém.

“Thời gian chơi điện tử tăng lên và học tại nhà nhiều hơn có thể làm tăng khả năng mắc cận thị thông qua cơ chế ít thời gian hoạt động ngoài trời,” ông cho hay. “Nhưng sự liên quan tới biện pháp điều trị hiếm muộn là một khám phá mới mẻ và có thể giúp gán mục tiêu điều trị cho những người nhạy cảm nhất.

“Khi cận thị có thể dễ dàng được hỗ trợ nhờ kính cận hoặc các loại kính áp tròng cho mắt cận, nguy cơ gây ảnh hưởng tầm nhìn tăng theo mức độ cận thị. Vì vậy, bất kỳ biện pháp nào có thể thực hiện nhằm hạn chế sự tiến triển mức độ cận thị đều mang lại lợi ích cho người cận thị.”

(Theo https://www.theguardian.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *